ข้าวเม่าทอด


ส่วนผสม วิธีการทำ
 1. ข้าวเม่า  1/2    ถ้วยตวง
 2. มะพร้าวทึนทึก         1 ซีกเล็ก
 3. น้ำตาลปี๊บ     3/4    ถ้วยตวง
 4. กล้วยไข่             10 ลูก
 5. แป้งสาลีอเนกประสงค์     1 ถ้วย
 6. ผงฟู             1 ช้อนชา
 7. เกลือป่น   1/2  ช้อนชา
 8. น้ำมันพืช             2 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำเย็นจัดหรือน้ำกะทิ     1 ถ้วยตวง
 10. น้ำมันสำหรับทอด         3 ถ้วยตวง
 1. เติมน้ำลงในมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ แล้วบีบกะทิ ออกมา ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ (ข้าวเม่าใหม่ที่ยังนุ่มอยู่ จะใช้กะทิ แต่น้อย ถ้าเป็นข้าวเม่าเก่าต้องใช้กะทิเพิ่มมากขึ้น)
 2. พรมกะทิบนข้าวเม่าแล้วเคล้าให้ทั่วพักไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ข้าวเม่านิ่ม
 3. ใส่มะพร้าวขูดลงในชามข้าวเม่า คลุกให้เข้ากันแล้วนวดเบา ๆ สักครู่เพื่อให้ข้าวเม่านิ่มมากขึ้น
 4. ตวงน้ำตาลใส่กระทะทองตั้งไฟ พอน้ำตาลละลาย หรี่ไฟลง แล้วเคี่ยวสักครู่ พอน้ำตาลเริ่มข้น ให้ใส่ข้าวเม่าที่คลุก มะพร้าวไว้ลงในกระทะกวนจน เหนียวเป็นยางมะตูมยกลง ระยะนี้ต้องระวังถ้ากวนนานเกินไป น้ำตาลจะตกผลึก ทำให้ปั้นไม่ได้ เมื่อเย็นแล้ว ถ้าข้าวเม่าร่วนแข็งปั้นไม่ได้ให้ เติมน้ำลงไปนิดหน่อย แล้วตั้งไฟกวนใหม่ เอามือแตะน้ำ หยิบข้าวเม่าที่กวนไว้ แผ่ให้เป็นแผ่น หนาประมาณ 1/2 นิ้ว กว้างพอที่จะหุ้มกล้วยมิด วางกล้วยไข่ ที่ปอกเปลือกออก แล้ว และกำเบา ๆ ให้ผิวกล้วยช้ำเล็กน้อย ตรงกลางตลบ แผ่นข้าวเม่าให้ห่อกล้วยจนมิด บีบเบา ๆ ให้ติดแน่นดี ทำจนหมดกล้วย
 5. ผสมแป้งสาลี ผงฟู เกลือป่น ให้เข้ากันทำหลุมตรงกลางแป้ง เติมน้ำมันและน้ำลงในหลุมนั้น คนด้วยลวดที่ตีไข่ให้แป้ง ค่อย ๆ ตกลงในหลุมน้ำนั้นจนเข้ากัน ลองชุบทอดดู ถ้าแป้ง ข้นไปเติมน้ำลงอีกเล็กน้อย
  7. นำกล้วยที่หุ้มข้าวเม่าไว้ลงชุบในแป้งแล้วทอดในน้ำมัน ร้อน จนแป้งเปลี่ยนเป็นสีนวลและกรอบตักขึ้นให้สะเด็ด น้ำมัน ระหว่างทอดให้โรยแป้งที่ใช้ชุบให้เป็นฝอย   ทอดให้ กรอบด้วยเพื่อใช้แต่ง ถ้าแป้งข้นไปไม่กระจายตัวเป็นฝอย ให้เติมน้ำทีละ 1 ช้อนชา จนได้ความเหลวที่ทอดได้สวย
หมายเหตุ
Green_and_Black_Diamond.gif (591 bytes)   ข้าวเม่าทอดแต่เดิมมานิยมทำเป็นของหวานในเทศกาลออก พรรษา เพราะช่วงนี้กล้วยไข่กำลังสุกและข้าวเม่าใหม่ออกมาก
กลเม็ดเคล็ดลับ
Green_and_Black_Diamond.gif (591 bytes)   ข้าวเม่าทอดใช้กล้วยลูกเล็ก ๆ จะแลดูน่ากินกว่ากล้วยลูกใหญ่ แป้งชุบไม่ควรหนา ฝอยที่ใช้แต่งควรเป็นชิ้นบางและฟูสวย และไม่ อมน้ำมัน
ข้าวเม่าที่นุ่มนิ่มนวล กล้วยนิ่มและฉ่ำ แป้งที่ชอบข้างนอกกรอบ นุ่มไม่แข็งกระด้าง รสหวานมัน หอมกลิ่นกล้วย

 


กลับไปที่รายชื่อขนมไทย