กระท้อนลอยแก้ว


kraton.JPG (21671 bytes)


ส่วนผสม วิธีการทำ
 1. กระท้อนห่อ   3  ผล
 2. น้ำ  3  ถ้วยตวง
 3. เกลือ   3 ช้อนโต๊ะ น้ำลอยแก้วปรับปรุงใหม่
 4. น้ำเชื่อม    1 ถ้วยตวง
 5. น้ำมะนาว   1/4   ถ้วยตวง
 6. น้ำเย็นจัด   1   ถ้วยตวง
 7. เกลือป่น   1/4    ช้อนชา
 8. เหล้ารัม    1/4    ถ้วยตวง
 1. ปอกกระท้อนด้วยมีดทองหรือมีดเหล็กไร้สนิม แล้วใช้มีด ฝานเนื้อออกเป็นแว่นเล็ก ๆ บาง ๆ ใส่ลงในชามน้ำเกลือ ฝานสลับกันไปมาจนรอบลูก และลึกไปจนถึงปุยที่หุ้มเมล็ด ควรกดให้ชิ้นกระท้อนจมน้ำเกลือ เพื่อมิให้ดำ แช่ไว้ ประมาณ 30 นาที
 2. เทกระท้อนที่แช่น้ำเกลือใส่กระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ใช้มือ ช่วยบีบเบา ๆ แล้วใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อมคนให้กระจายตัว แช่ไว้อีก 30 นาที เป็นอย่างน้อย กระท้อนที่แช่น้ำเชื่อมไว้นี้ สามารถเก็บในตู้เย็นได้หลายวัน
 3. เมื่อเสิร์ฟตักใส่ถ้วยแก้ว โรยหน้าด้วยน้ำแข็งทุบ
กลเม็ดเคล็ดลับ
Green_and_Black_Diamond.gif (591 bytes)   น้ำลอยแก้วที่ปรับปรุงนี้จะเจือจางกว่าแบบเดิม ฉะนั้นควรแช่ เย็นให้เย็นจัด ไม่ควรใส่น้ำแข็งทุบในถ้วยขนมมิฉะนั้นรสจะชืด เกินไป

Green_and_Black_Diamond.gif (591 bytes)   ลอยแก้วผลไม้อื่น ๆ ลางสาดฉีกเปลือกให้ขาดตามยาวของ เปลือก เพื่อมิให้ยางออกมาเปื้อน แล้วแกะเอาแต่กลีบที่ไม่มีเมล็ด แล้วแช่น้ำได้เลย ส้มฝานเปลือกออกให้ถึงเนื้อ แล้วใช้มีดเซาะออก เป็นกลีบ ๆส้มแช่ลงน้ำเชื่อมได้เลย
Green_and_Black_Diamond.gif (591 bytes) เงาะปอกเปลือก คว้านเมล็ดออก แล้วแช่ลงในน้ำเชื่อมได้เลย
Green_and_Black_Diamond.gif (591 bytes) สับปะรดปอกหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงในน้ำเชื่อมแล้ว ต้องนำขึ้น ตั้งไฟให้เดือดเสียก่อน จึงพักให้เย็นก่อนเสริ์ฟ
Green_and_Black_Diamond.gif (591 bytes) ลูกตาล ปอกผิวออกโดยใช้ช้อนสังกะสี   หั่นบาง ๆ ใส่ลงในน้ำ เชื่อม แล้วต้มให้เดือดเหมือนสับปะรดลอยแก้ว ถ้าอ่อนมากใช้ทั้ง ลูกและไม่ควรต้มแต่เสิร์ฟทันที

Green_and_Black_Diamond.gif (591 bytes) ลอยแก้วผลไม้เหล่านี้ต้องเติมเกลือเล็กน้อย รสจะดีขึ้น

Green_and_Black_Diamond.gif (591 bytes) ลอยแก้วนี้จะแยกผลไม้แต่ละชนิดหรือจะใช้ผลไม้หลาย ๆ ชนิดรวมกันให้สลับสีกันก็ได้ และดูงามน่ากินขึ้นและถ้าใช้น้ำลอย แก้วปรับปรุง ใหม่ก็จะยิ่งชวนกินมากขึ้น และเหมาะกับการใช้ ผลไม้หลาย ๆ ชนิดรวมกัน
Green_and_Black_Diamond.gif (591 bytes)     กระท้อนลอยแก้ว เนื้อกระท้อนต้องขาวน้ำเชื่อมข้นสีใส น้ำเชื่อมหอมกลิ่นน้ำดอกไม้ และเย็นจัด รสหวาน เปรี้ยว เค็ม กลมกล่อม

 


กลับไปที่รายชื่อขนมไทย