คำไว้อาลัย จากลูกหลาน


แม่ของลูกๆ


แม่ของข้าพเจ้าได้ลำบากดูแลเลี้ยงดูลูกๆ มาตั้งแต่ท่านยังเป็นสาว จนกระทั่งเสียชีวิตลง คุณแม่ได้เสียสละทุกอย่างแม้กระทั่งความสุขในชีวิตที่พึงจะได้รับและทำงานด้วยความเหนื่อยยากเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ในขณะที่ลูกๆ ยังเล็กอยู่ คุณแม่ได้เป็นครูของพวกเรา และยังเป็นครูของลูกศิษย์อีกมากมาย ท่านไม่ได้นึกถึงความเเหนื่อยยาก แต่ต้องการให้ลูกๆมีการศึกษาที่ดีจนเกือบจะบอกได้ว่าตลอดชีวิตของท่าน ท่านไม่มีโอกาสได้พักผ่อนเลยแม้แต่น้อย ท่านไม่เคยให้ลูกต้องลำบาก แต่มารับความลำบากเสียเอง ข้าพเจ้ามิอาจจะหาคำพูดใดๆในโลกนี้มาเทียบกับความดีของท่านได้ และหากชาติหน้ามีจริง ข้าพเจ้าก็ขอเกิดเป็นลูกของท่านอีก

รักและอาลัยยิ่ง

(ประชา จารุสุนทรศรี)&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&

สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของข้าพเจ้า คือ แม่ แม้แม่จะจากไปแล้วแต่ความทรงจำของความสุขที่แม่ทิ้งไว้ให้เป็นมรดกที่มีค่ายิ่งกว่าทรัพย์สินเงินทอง และเพชรนิลจินดาใดๆในโลก นับว่าเป็นบุญของข้าพเจ้าที่ได้เกิดมามีแม่ที่มีใจเมตตากรุณาเช่นแม่

(ระวีวรรณ กาญจนกุญชร)

@@@@@@@@@@@@@@

กราบเท้าคุณแม่ที่รักและเคารพอย่างสูง
คุณแม่ที่เป็นห่วงใยกระผมอยู่ตลอดเวลา เป็นห่วงว่าผมจะกลับบ้านเมื่อใด เป็นกังวลว่าผมจะลืมรับประทานยากันชัก และชอบถามผมอยู่เสมอเลยว่า ทานยาแล้วหรือยัง แม้ในขณะที่สุขภาพของท่านจะไม่สบายหรือนอนอยู่ใน ร.พ. ท่านเป็นห่วงทุกๆคนมากกว่าตัวท่านเอง คนงานทุกๆคนรักท่านเป็นอย่างมาก เนื่องจากท่านชอบซักถามสภาพและความเป็นอยู่ของทุกคน
ตราบเท่าทุกวันนี้ ท่านเคยปรารภกับผมอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลานั่งดูโทรทัศน์ในตอนกลางคืน วิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ในสภาพความเป็นจริงหรือแม้แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นในโทรทัศน์ มาบัดนี้ผมจำต้องอยู่คนเดียวรำลึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต รำลึกถึงคำพูดของคุณแม่อยู่เสมอเหมือนกับคุณแม่ยังคงอยู่ในความทรงจำของผมตลอดกาล

ด้วยความรักและนับถืออย่างสูง

อาไท

(ปรีชา จารุสุนทรศรี)

$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$

คำแม่นี้ใหญ่หลวงนัก เฝ้าพร่ำสอนลูกให้ได้ดี รักและอาลัยหาแม่ตลอดกาล แต่แม่ก็ไม่อาจกลับ ขอให้ดวงวิญญาณของแม่ไปสู่สุขคติเทอญ

อาเจา

(พยุง จารุสุนทรศรี)

########################

กราบเท้าอาโผ่ที่รักและเคารพอย่างสูง
ตั้งแต่พวกเราจำความได้ อาโผ่จะคอยดูแลและตามใจพวกเรามาก พวกเราอยากได้อะไรท่านก็จะหามาให้ ท่านไม่เคยดุพวกเราเลย อาโผ่จะคอยดูแลพวกเรา เพราะตอนกลางวันป่าป๊ากับหม่าม้าต้องไปทำงาน ท่านชอบพาพวกเราออกไปซื้อของที่บางจากโดยเดินออกไปด้วยกัน และบางทีท่านก็พาไปซื้อเกมส์ที่ตลาดปีนัง อาโผ่เป็นคนประหยัดและมักจะสอนให้พวกเราใช้จ่ายอย่างประหยัดด้วย นอกจากนี้อาโผ่ยังสอนภาษาอังกฤษให้พวกเราเสมอ ถ้าไม่มีท่านพวกเราคงไม่ได้ดีจนมาถีงทุกวันนี้ ต่อแต่นี้อาโผ่ได้จากพวกเราไปอย่างไม่มีวันกลับ พวกเรารู้สึกเสียใจที่ไม่ค่อยได้ดูแลอาโผ่เท่าที่ควรจะเป็น และพวกเราก็รู้ว่า พวกเราไม่มีโอกาสนั้นอีกแล้ว แต่อย่างไรก้ตามอาโผ่จะยังอยู่ในใจของพวกเราเสมอ

ด้วยรักและอาลัยยิ่ง

จากหลานๆทั้งสี่

จุ๋ม ปอม บอย เพชร

**************************************

This note is a proof that all the English you have taught us has not been wasted. The knowledge you have given to us and our memories of you will stay with us forever even though you can't be by our side.

Love

Your 4 Grandchildren

%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%

ตั้งแต่บอยเกิดมาไม่เคยทำให้อาโผ่มีความสุขเลย พออาโผ่ตายไปกลับมาคิดได้ แต่บอยขอบอกอาโผ่ว่าบอยรักอาโผ๋ และขอให้อาโผ่มีความสุขตลอดไป

บอย

&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&

อาโผ่ ตอนนี้จุ๋มสอบเปียโนเกรด 5 ผ่านแล้วนะ แล้วจุ๋มจะตั้งใจเรียนต่อไปเรื่อยๆ ตามที่อาโผ่สอนค่ะ จุ๋มขอโทษที่ตอนอาโผ่อยู่ จุ๋มไม่ค่อยได้ดูแลอาโผ่ เพราะจุ๋มสอบอยู่ จุ๋มกะว่าสอบเสร็จปิดเทอมแล้วจะมาคุยกับอาโผ่บ่อยๆ แต่มันก็สายเกินไป จุ๋มเสียใจมาก ขอให้วิญญาณอาโผ่ไปสู่สุขคติ ไม่ต้องห่วงทางนี้นะคะ

จุ๋ม

$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$

อาโผ่ ถึงปอมจะไม่ได้ไปงานศพอาโผ่บางวัน เพราะปอมต้องติดสอบที่โรงเรียน แต่ทุกคืนที่ท่องหนังสือ ปอมก้คิดถึงอาโผ่ตลอด ท่องหนังสือในบ้านใหญ่คนเดียว มองไปบนเก้าอี้ที่อาโผ่นอน ไม่เห้นอาโผ่อีกแล้ว ปอมคิดถึงอาโผ่มาก ขอให้อาโผ่เป็นกำลังใจให้ปอมขยันเรียนหนังสือต่อไป อาโผ่ยังอยู่ในใจปอมเสมอ ทุกวันทุกคืน แม้ว่าเวลาจะผ่านเลยไปนานเท่าใด

ปอม

@@@@@@@@@@@@@@

อาโผ่ เพชรต้องเขียนกลับหัว เพราะว่าคนจะเขียนเยอะมาก เพชรเขียนสองครั้ง เพราะรู้สึกว่าครั้งแรกมันน้อยไป เพชรจะทำตามคำสอน อาโผ่ (กินผักเยอะๆ,ประหยัด) ตอนนี้บ้านใหญ่ไม่มีคนอยู่เลย(นอกจากน้าหมอ) รู้สึกแปลกๆ แย่เหมือนกัน ทุกคนคิดถึงอาโผ่มาก

เพชร

#######################

Aunty..........ขอให้ดวงวิญญาณ ของ Aunty ไปสู่สุขคติ พวกเราคิดถึง Aunty เวลาไปป้านAunty ทีไร Auntyต้องคอยดูแลและถามไถ่ อยู่ตลอด รวมทั้งสอนเรื่องต่างๆมากมาย อยากให้ Auntyรู้ว่า ทุกอย่างที่Auntyได้บอกจะอยู่ในความทรงจำของพวกเราเสมอค่ะ

รักและเคารพ........ต้อง


Aunty ครับ! ขอให้ Aunty ได้ไปอยู่ในคนที่ดียิ่งๆขึ้นไป จนถึงพระนิพพานครับ อย่าได้เป็นห่วงทางโลกครับ ขอให้มีเวลาปฏิบัติธรรม เพื่อสะสมบุญบารมีให้มากขึ้นในกาลต่อๆไปครับ

รักและเคารพมากๆ

PIC


Aunty ครับ ผมไม่คิดว่า Aunty จะจากพวกเราไปเร็วเช่นนี้ ทุกๆอย่างที่Auntyได้ทำให้กับพวกเราทุกคนนั้นมากมายจริงๆ Auntyจะอยู่ในความทรงจำของพวกเราตลอดไป

เต้ย


อนุสรณ์

แด่ อาโผ่ ที่รักและเคารพ......

continued

HOME