วุ้นกรอบ


ส่วนผสม วิธีการทำ
  1. วุ้น    1  ถ้วยตวง
  2. น้ำดอกไม้    2    ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย   2   ถ้วยตวง
  4. สีน้ำสำหรับใส่อาหาร
  1. วุ้นชนิดเป็นเส้นถ้ามิได้ห่อให้มิดชิด ควรล้างให้สะอาดหมด ฝุ่นละอองก่อนใช้ ถ้าวุ้นนั้นไม่ค่อยใสสะอาดให้ขยำกับ ดินสอพอง เติมน้ำนิดหน่อยขยำสัก 3-4 นาที จึงล้างน้ำให้ หมดดินสอพองจึงใช้ต่อไป
  2. ตวงวุ้นใส่กระทะทอง เติมน้ำดอกไม้ลงไปยกขึ้นตั้งไฟ ค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปจนวุ้นละลายหมดจึงเติมน้ำตาล ถ้าใช้วุ้นผงก็ทำวิธีเดียวกัน แต่วุ้นผงจะละลายหมดรวดเร็ว กว่าวุ้นชนิดเป็นเส้น เมื่อน้ำตาลละลายหมดแล้ว ถ้าวุ้นมี เศษผงให้กรองด้วยผ้าขาวบางเสียก่อน ผ้าขาวบางที่ใช้ กรองวุ้นควรชุบน้ำร้อนบิดให้หมาด ๆ เทวุ้นที่กรองแล้วลง กะทะเคี่ยวต่อไปอีกจนวุ้นนั้นข้น หมั่นช้อนฟองออกทิ้งไป ด้วย มีน้ำตาลตกผลึกอยู่ตามขอบกะทะ ตัววุ้นเดือดพล่าน เต็มกะทะ ถ้าต้องการให้วุ้นกรอบมีสีต่าง ๆ ก็เติมสีลงใน วุ้นนั้น หรือต้องการหลาย ๆ สีก็แบ่งวุ้นออกเป็นส่วน ๆ แล้วเติมสีต่างกัน แต่ควรเป็นสีอ่อน ๆ
  3. เทวุ้นลงในถาด พักไว้จนวุ้นแข็งตัว จึงใช้มีดตัดวุ้น คมมีดหยัก ๆ ตัดเป็นแท่งสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ใส่ถาดไว้
  4. นำออกผึ่งแดด จนผิวข้างนอกแข็ง เก็บใส่ขวดอบดอกมะลิ ให้หอม
หมายเหตุ
Green_and_Black_Diamond.gif (591 bytes)   วุ้นชนิดเส้นที่ไม่สะอาดขยำกับดินสอพองเสียก่อน แล้วล้างให้ หมดดินสอพอง ตัดเป็นท่อนสั้น ๆ แล้วจึงตวงเคี่ยววุ้นกับน้ำจน วุ้นละลายหมดแล้วจึงใส่น้ำตาลเคี่ยวต่อจนข้นจึงเติมสีแล้วเทใส่ ถาด
กลเม็ดเคล็ดลับ
Green_and_Black_Diamond.gif (591 bytes)   วุ้นกรอบควรเป็นแท่งใส สีเรื่อ ๆ จะเป็นชมพู เขียว ฯลฯ ก็ได้ตัดหรือหั่นสวยงาม ผิวแห้งผิวนอกโดยรอบแห้งกรอบ ส่วนภายในนุ่มใสและมีความเหนียวเล็กน้อย รสหวาน หอม

 


กลับไปที่รายชื่อขนมไทย