ChessSiam เวบในเครือ SiamBoardGames
เกี่ยวกับผู้จัดทำ
Links
SiamGo
ChessSiam
SiamBoardGames
ChessSiam
เกี่ยวกับหมากรุก
พัฒนาฝีมือ
เล่าสู่กันฟัง
กระทู้สนทนา
เล่าสู่กันฟัง
   
เครือเวบ สยามบอร์ดเกมส์
ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด
1 ตุลาคม 2543
ยอดนักหมากรุก
สุดยอดนักหมากรุก
12 ยอดนักหมากรุกไทย
หน้าก่อน
หน้าถัดไป

ข้อมูลที่นำมาแสดงนี้เป็นข้อมูลถึงการแข่งขันรายการขุนทองคำครั้งที่ 5 ซึ่งเป็นเวลานานมากแล้ว เนื่องจากตอนนี้ผมยังไม่มีข้อมูลใหม่อยู่ในมือ ท่านใดมีข้อมูลที่ทันสมัยกว่านี้ กรุณาติดต่อที่ ChessSiam@yahoo.com ถือว่าเป็นการเผยแพร่ให้สังคมอินเตอร์เน็ตได้รับรู้เรื่องราวของชาวหมากรุกไทยกว้างขวางยิ่งขึ้นด้วยครับ

 

เซียนป่อง
แชมป์ถ้วยก.สนามหลวงซึ่งความหมายอย่างเป็นทางการคือแชมป์ประเทศไทย "เซียนป่อง" สุชาติ ชัยวิชิต ก็ผ่านมาแล้ว แชมป์ขุนทองคำก็ครอบครองถึง 4 สมัยมากกว่าใครทั้งสิ้น ถ้าจะถามหาอันดับหนึ่งของประเทศไทย จึงแน่นอนว่า 90 % มองมาที่สุดยอดฝีมือท่านนี้
หนูทอง
เกิดไม่ทันสมัยชิงแชมป์สนามหลวง แต่ก็ทันได้พิชิตเซียนป่องในศึกขุนทองคำครั้งที่ 4 ดับความหวังครองแชมป์ 4 สมัยซ้อนของเซียนป่องลง "หนูทอง" วีรพล สุนทรพงษาธร จึงนับเป็นคลื่นลูกหลังที่ไล่ตามทันยอดคลื่นลูกก่อนหน้า ปัจจุบันแทบจะคาดเดาไม่ออกว่าใครจะเป็นฝ่ายพิชิต ถ้าเซียนป่องกับหนูทองโคจรมาพบกัน
เซียนแหว่ง
ไม่ว่าจะเป็นหมากรุกไทย หรือหมากรุกสากล ถ้าทั้งสองคนข้างบนมองข้าม "เซียนแหว่ง" บุญสืบ แซ่เฮง เป็นต้องเจ็บตัว นับเป็นดาวจรัสฟ้าแห่งวงการ เคยเอาชนะทั้งเซียนป่อง และหนูทองพิชิตเอาถ้วยรางวัลไปได้หลายต่อหลายครั้ง ทั้งสามคือ 3 มือสุดยอดของเมืองไทยในปัจจุบัน
เซียนซ้ง
ก่อนที่เซียนป่องจะรุ่งโรจน์ เป็นยุคของ "เซียนซ้ง" วิรัช เลิศมวลมิตร ครองความเป็นจ้าวยุทธจักร โดยครองแชมป์สนามหลวงถึง 3 ปีซ้อนจนกรรมการขอไม่ให้ลงแข่งเปิดโอกาสให้ดาวรุ่งดวงใหม่บ้าง และท่านนี้เองที่เปิดแนวทางใหม่ให้วงการหมากรุกไทย บัดนี้ท่านจากไปแล้วแต่ก็ฝากฝีมืออันลือลั่นไว้กับแผ่นดิน ขอน้อมคารวะไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ
โคนสุรการ
เป็นแชมป์สนามหลวง 2 ปีซ้อนก่อนที่จะถูกเซียนซ้งแย่งบัลลังก์ไปครอง "โคนสุรการ" สุรการ วงศ์นิล ซึ่งดูจากฉายาก็คงพอจะทราบว่าเป็นต้นตำรับลีลาโคนเลื่องชื่อ เป็นต้นแบบให้กับเซียนรุ่นถัดมาได้ศึกษากัน
สิงห์ร้ายแปดริ้ว
"สิงห์ร้ายแปดริ้ว" สุรศักดิ์ เชื้อชวลิตคือนักหมากรุกเลือดใหม่ในรุ่นเดียวกับหนูทอง ขับเคี่ยวกันมาตั้งแต่ศึกตัวแทนกีฬามหาวิทยาลัย เพราะทั้งสองร่ำเรียนจากสถาบันเดียวกัน ฝีมือเอาชนะได้ทุกคนแม้กระทั่งเซียนป่อง
แดง ขอนแก่น
ฝีมือเป็นที่ยอมรับในยุทธจักรว่าสุดยอดทั้งความลึกซึ้ง และสร้างสรรค์ หมากและลีลาของ "แดง ขอนแก่น" สาธิต เกษตรชล แม้กระทั่งนักหมากรุกรุ่นพี่ยังต้องนำไปศึกษา
ต๋อย ศรีย่าน
ถ้าไม่ใช่มือระดับสุดยอดของเมืองไทยจริงๆ คิดจะผ่าน "ต๋อย ศรีย่าน" วิโรจน์ โรจน์ประภายนต์น่าจะเป็นสิ่งที่ยากยิ่ง ความสำเร็จสูงสุดของต๋อยคือ ที่ 4 ในศึกขุนทองคำครั้งที่ 3
น้อย ลาดพร้าว
นี่ก็เป็นระดับเจ้าสำนักใหญ่ของวงการหมากรุกไทย ถ้า "ศรีย่าน" เป็นวัดเส้าหลิน "ลาดพร้าว" ก็คือบู๊ตึ๊ง และ "น้อย ลาดพร้าว" บุญเลิศ เสมสวัสดิ์ ก็คือเจ้าสำนักลาดพร้าว ดังนั้นฝีมือจึงไม่ต้องพูดถึงว่าสูงส่งระดับใด
หมอ ดินแดง
ฝีมือของท่านไม่ได้ร่วงโรยไปตามวัย "หมอ ดินแดง" สุรินทร์ รัตนวิจิตร เจ้าสำนักดินแดง ศักดิ์ศรีคือ อาจารย์ของเซียนป่อง ซึ่งแน่นอนว่าถ้าไม่ได้อาจารย์ฝีมือเลิศ ไหนเลยจะมีศิษย์เป็นมือหนึ่งแห่งแผ่นดิน
เซียนหงอก
ที่ 4 ในศึกขุนทองคำครั้งที่ 4 เป็นการันตีฝีมือของ "เซียนหงอก" เกียรติ ฟูเฟื่องมงคลกิจ ว่าเยี่ยมยอดระดับใด
ครูฮวด
รองแชมป์ขุนทองคำครั้งที่ 3 ถึงจะจัดไว้ที่อันดับสุดท้าย ก็ไม่ได้หมายความว่า "ครูฮวด" มนัส วัยนิพิฐพงศ์ จะมีฝีมือในอันดับรั้งท้าย
   
ที่จริงยังมีสุดยอดฝีมือที่ยังไม่ได้ลงรูปอีกหลายท่าน ตั้งแต่อาจารย์เหงี่ยม สม บรมสุข อดีตแชมป์ถ้วยก.สนามหลวง(แชมป์ประเทศไทย)นับสิบสมัย หรือจะเป็นปรีชา สินประยูร ฉายา "ม้าปรีชา" อดีตแชมป์ประเทศไทยที่เคยพิชิตโคนสุรการมาแล้ว และท่านอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งถ้าค้นรูปมาได้ก็จะนำมาเผยแพร่ทันทีครับ
หน้าก่อนหน้าถัดไป

มีข้อสงสัยหรือคำแนะนำกรุณาติดต่อ ChessSiam@yahoo.com