โพโต้ วิชั่น
หน้าหลักกรณีศึกษาบริษัทที่ทำธุรกิจ บนเน็ตที่ประสบผลสำเร็จ
มีคำกล่าวตั่งแต่โบราณว่า ประสบการณ์ของคนๆ หนึ่งจะไม่มากไปกว่าสิ่งที่เค้าพบเจอ แต่สามารถขยายออกไปได้อย่างรอบด้านและมากยิ่งขึ่น โดยการทำความเข้าใจกับประสบการณ์ของคนอื่น คำกล่าวข้างต้นนี้สามารถ นำมาใช้ได้ทุกกรณีแม้แต่การดำเนินธุรกิจบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต อย่างที่ทีมงานของเรา Poto จะนำเสนอนี้เกิดจากรวบรวมจากแหล่งข้อมูลหลายแหล่ง ไม่ว่าหนังสือพิมพ์ วารสารคอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่คิดจะดำเนินธุรกิจบนเครือข่าย หรือผู้ที่กำลังพัฒนาแนวทางการดำเนินธุรกิจ
กรณีศึกษาของบริษัทเดล
บริษัทเดล (Dell) ก่อตั้งโดย ไมเคิล เดล โดยเริ่มตั้งแต่ครั้งที่เขาเป็นนักศึกษามหาลัย และบริษัทเขาเป็นผู้ริเริ่มในการ ซื้อ-ขายคอมพิวเตอร์ผ่านอินเทอร์เน็ต และเขาเป็นบุคคลที่รวยที่สุดเป็นอันดับ 4 ในอเมริกา การเริ่มธุรกิจครั้งแรกของเขาโดยการขายคอมพิวเตอร์ ให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าทางไปรษณีย์ ซึ่งเขาใช้หอพักเป็นสำนักงาน เปิดตู่ ปณ. รับคำสั่งซื้อและจัดส่งสินค้าตามต้องการ ซึ่งเป็นทำธุรกิจขายตรง โดยในแนวความคิดเบื้องต้นของเขาคือลูกค้าที่ไม่อยากไปร้านค้า และลูกค้าอยู่ที่พักหรืออยู่ที่ไหนก็ได้สามารถ สั่งซื้อคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งเมื่อลูกค้ากำหนดสเปกและความต้องการของเขาแล้ว ก็จะส่งรายละเอียดโดยอาจจะเป็นทางไปรษณีย์ หรือโทรศัพท์มา ซึ่งเดลก็พยายามจัดคอมพิวเตอร์ ที่มีเงื่อนไขตรงตามความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด
การดำเนินธุรกิจขายตรงในลักษณะนี้ ทำให้ราคาขายของเครื่องคอมพิวเตอร์ถูกกว่าคู่แข่งประมาณสิบเปอร์เซ็นต์ และกิจการของเดลก็ค่อยเติบโต ขึ้นอย่างช้า ๆและมียอดจำหน่ายสูงขึ้นเรื่อย ๆ
ในปี ค.ศ 1993 บริษัทยักษ์ใหญ่ทางคอมพิวเตอร์ขณะนั้นคือคอมเพค เริ่มเห็นการเติบโตของคู่แข่ง และหาทางสกัดคู่แข่งไม่ให้เกิดขึ้น โดยใช้นโยบาย สงครามราคาโดยตัดราคาลดลงมาเพื่อกดดันบริษัทคู่แข่ง ซึ่งมีผลทำให้บริษัทเดลขาดทุน 65 ล้านเหรียญสหรัฐ ๆ บริษัทเดลทำท่าจะล้ม ละลายลงในปีนั้น
และในช่วงนั้นคือประมาณปี 1994 อินเทอร์เน็ต ได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นจังหวะประจวบกับ เดลตัองปรับปรุงวิธึการบริหารองค์กร โดยเดลนำอีคอมเมิร์ซมาใช้เต็มรูปแบบ โดยหันไปจับมือกับบริษัท UPS ซึ่งเป็นบริษัทจัดส่งด่วน เดลใช้โฮมเพจเป็นหลัก โดยให้ลูกค้า สั่งสินค้าผ่านทางโฮมเพจ เดลติดต่อลูกค้าโดยตรง (ซึ่งถ้าเราเข้าไปใน เว็บไซต www.dell.com จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าสมรรถนะของเครื่องและอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ โปรแกรมสำเร็จรูป และราคา และเมื่อตกลงซื้อ เราเพียงแต่ให้ที่อยู่ และหมายเลขบัตรเคดิตเท่านั้น ทางระบบจะทำการส่ง Email กลับมาให้เราเพื่อยืนยันการซื้อ หลังจากนั้นบริษัทจะทำการส่งเครื่องคอมพิวเตอร์มาให้ภายใน 2-3 วัน )
การค้าขายบนอินเทอร์เน็ตทำให้เดลลดต้นทุนพ่อค้าคนกลางคือลูกค้าสามารถติดต่อกับซัปฟลายเออร์ได้โดยตรง ลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการสื่อสาร กับลูกค้าและซัปพลายเออร์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ค่าใช้จ่ายของการส่งแฟกซ์และค่าโทรศัพท์ นอกจากนี้การบริหารที่ดีทำให้สามารถใช้ประ โยชน์จากข้อมูล และนำมาประมวลผลรายการต่าง ๆ ทำให้ลดต้นทุนได้อีก
เดลกำหนดนโยบายการขายโดยเน้นการทำธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตเท่านั้นโดยจับมือกับ UPS และประกาศแนวทางปฏิบัติว่า จะสามารถส่งสินค้าให้ลูกค้าภายในวันรุ่งขึ้นหลังจากที่สั่งมาเดลใช้นโยบายที่รวดเร็ว และเน็นการผลิตคอมพิวเตอร์ในลักษณะทันเวลา (Just In Time) ผู้สั่งซื้อสินค้าทุกคนสามารถสอบถามสถานะของคำสั่งได้ตลอดเวลาโดยเรียกดูแบบออนไลน์ เดลขยายเวลาให้ลูกค้าทดลองใช้ก่อนได้จาก 60 วัน เป็น 90 วัน หากไม่พอใจยอมคืนเงินให้ลูกค้า และที่สำคัญ เดลมีระบบการสนับสนุนหลังการขายที่ดีเยี่ยมจนลูกค้ามั่นใจ เพราะใช้ วิธีการสั่งอะไหล่มาเปลี่ยนให้ทันที โดยมีช่วงที่ตรวจสอบและบอกว่าชิ้นไดมีปัญหา
จากการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก ทำให้เดลประสบผลการขายยอดเยี่ยมในปี 1998 เดลแชงหน้าหลายบริษัทจนทำให้ยอดขาย ที่โดดเด่นมาอยู่ในลำดับสอง และประสบกับการทำกำไรได้มากกว่าคู่แข่ง หุ้นในตลาดเดลเพิ่มขึ้นกว่า 2000 เปอร์เซนต์ภายในสี่ปี


แหล่งที่มา :